Ngày 30/09/2020 00:00:00

Văn hóa góp phần hoàn thiện xây dựng nông thôn mới

Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương đã quan tâm bố trí nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện 2 tiêu chí về văn hóa (tiêu chí số 6 và 16).

Vai trò của văn hoá gắn liền với thực hiện thành công và bền vững các tiêu chí quan trọng khác, công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở góp phần phát huy tinh thần làm chủ, tính tự giác, tính sáng tạo của người dân. Nhận thức của người dân được nâng lên, họ có ý thức tham gia các công trình xây dựng ở địa phương, trong đó có xây dựng cầu, đường giao thông, bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn. "Nhiều công trình văn hoá, thể dục, thể thao ra đời từ sự tự nguyện đóng góp đất đai, tiền của, công sức của nhân dân, góp phần làm cho bức tranh nông thôn mới ngày càng sinh động, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, khang trang hơn...Mục tiêu cuối cùng của xây dựng nông thôn mới, chính là để cuộc sống người dân .

Nhận thực được điều đó 10/10 thôn trên địa bàn xã Hải Nhân luôn có những cách làm sáng tạo riêng trong bảo tồn phát huy, giao lưu và truyền giữ các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống. “ Như hát chèo làng Am, Khánh vân. Diễn trò Thượng Bắc, Thượng Nam vv. Hiện xã có thư viện cấp xã, hơn 10 thư tủ sách công cộng, thiết chế văn hóa đầy đủ…tạo nên không gian văn hóa đa dạng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và sáng tạo của người dân.

Lê Đại Tấn – Công chức Văn hóa xã

Văn hóa trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Nhân

Đăng lúc: 30/09/2020 00:00:00 (GMT+7)

Văn hóa góp phần hoàn thiện xây dựng nông thôn mới