Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
64625

KẾ HOẠCH Triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022

Ngày 09/05/2022 11:11:25

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022.

Thực hiện kế hoạch số 33 /KH-BCĐ ngày 01 / 02 /2021 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thị xã Nghi Sơn về triển khai công tác bảo đảm VSATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021.

Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã Hải Nhân ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021 với những nội dung sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích:

- Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

- Nâng cao kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã. Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; không để sảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên toàn xã.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch; Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II . Nội dung thực hiện

1. Công tác truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

- Truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2021.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 2 lần/tuần.

- Tổ chức treo 21 băng zôn ở 10 Thôn ( mỗi thôn 2 băng zôn; Trung tâm xã 01 băng zôn); 140 tờ rơi về ATTP.

- Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân, các cơ sở biết và thực hiện.

2. Công tác kiểm tra:

2.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã.

Chỉ tiêu kiểm tra: 34/89 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 04/10 cơ sở.

- Ngành công thương: 10/27 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 20/55 cơ sở.

2.2. Thành lập đoàn kiểm tra: 01 đoàn.

2.3. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Hải Nhân.

2.4. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian: Từ ngày 26/01 đến 28/01/2021.

2.5. Nội dung kiểm tra:

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP. Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống. Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm;

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

b. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/ hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; Nhãn sản phẩm thực phẩm; Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với cơ sở trồng trọt và chăn nuôi:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Địa điểmsản xuất; nguồn nước tưới; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng phân bón; trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng, phương tiện; người sản xuấtđược phổ biến, hướng dẫn về thực hànhsản xuất thực phẩman toàn; Vỏ bao góithuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

- Chuồng nuôi; giống vật nuôi; thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi; thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi.

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm vàcung cấp đượcthông tin liên quan đến việc mua bánsảnphẩm.

III. Tổ chức thực hiện

1. Cơ quan chủ trì

- Ủy ban nhân dân xã là cơ quan chủ trì;

- Cơ quan thường trực: Ban nông nghiệp.

Ban nông nghiệp xã là đầu mối giúp BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch và tổng hợp kết quả triển khai của BCĐ, UBND xã để báo cáo về BCĐ, UBND thị xã..

Tham mưu ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, thông báo cho các thành viên và chủ cơ sở lịch kiểm tra, tổ chức kiểm tra, chuẩn bị nội dung biên bản kiểm tra. Phối hợp cùng với Ban văn hóa soạn thảo các văn bản, bài viết để tuyên truyền về an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

2. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng

Đề nghị MTTQ, hội phụ nữ, hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội chữ thâp đỏ, hội người cao tuổi ,cộng tác viên y tế thôn, xóm... tăng cường truyền thông trực tiếp với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng để tuyên truyền về an toàn thực phẩm; phối hợp tuyên truyền trong đợt kiểm tra.

Nơi nhận:
- BCĐ về QLVSATTP thị xã Nghi Sơn (B/c);

- BTV Đảng ủy; TTHĐND, UBND xã (B/c);

- MTTQ và Trưởng các ĐT xã (P/hợp);

- Thủ trưởng các CQ trên địa bàn xã (P/hợp);

- CB, công chức xã (T/hiện);

- Trưởng thôn 10 thôn (T/hiện);

- Lưu: VT.

TRƯỞNG BAN

CHỦ TỊCH UBND XÃ

Mai Xuân Thắng

KẾ HOẠCH Triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022

Đăng lúc: 09/05/2022 11:11:25 (GMT+7)

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022.

Thực hiện kế hoạch số 33 /KH-BCĐ ngày 01 / 02 /2021 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thị xã Nghi Sơn về triển khai công tác bảo đảm VSATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021.

Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã Hải Nhân ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021 với những nội dung sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích:

- Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

- Nâng cao kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã. Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; không để sảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên toàn xã.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch; Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II . Nội dung thực hiện

1. Công tác truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

- Truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2021.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 2 lần/tuần.

- Tổ chức treo 21 băng zôn ở 10 Thôn ( mỗi thôn 2 băng zôn; Trung tâm xã 01 băng zôn); 140 tờ rơi về ATTP.

- Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân, các cơ sở biết và thực hiện.

2. Công tác kiểm tra:

2.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã.

Chỉ tiêu kiểm tra: 34/89 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 04/10 cơ sở.

- Ngành công thương: 10/27 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 20/55 cơ sở.

2.2. Thành lập đoàn kiểm tra: 01 đoàn.

2.3. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Hải Nhân.

2.4. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian: Từ ngày 26/01 đến 28/01/2021.

2.5. Nội dung kiểm tra:

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP. Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống. Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm;

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

b. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/ hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; Nhãn sản phẩm thực phẩm; Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với cơ sở trồng trọt và chăn nuôi:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Địa điểmsản xuất; nguồn nước tưới; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng phân bón; trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng, phương tiện; người sản xuấtđược phổ biến, hướng dẫn về thực hànhsản xuất thực phẩman toàn; Vỏ bao góithuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

- Chuồng nuôi; giống vật nuôi; thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi; thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi.

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm vàcung cấp đượcthông tin liên quan đến việc mua bánsảnphẩm.

III. Tổ chức thực hiện

1. Cơ quan chủ trì

- Ủy ban nhân dân xã là cơ quan chủ trì;

- Cơ quan thường trực: Ban nông nghiệp.

Ban nông nghiệp xã là đầu mối giúp BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch và tổng hợp kết quả triển khai của BCĐ, UBND xã để báo cáo về BCĐ, UBND thị xã..

Tham mưu ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, thông báo cho các thành viên và chủ cơ sở lịch kiểm tra, tổ chức kiểm tra, chuẩn bị nội dung biên bản kiểm tra. Phối hợp cùng với Ban văn hóa soạn thảo các văn bản, bài viết để tuyên truyền về an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

2. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng

Đề nghị MTTQ, hội phụ nữ, hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội chữ thâp đỏ, hội người cao tuổi ,cộng tác viên y tế thôn, xóm... tăng cường truyền thông trực tiếp với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng để tuyên truyền về an toàn thực phẩm; phối hợp tuyên truyền trong đợt kiểm tra.

Nơi nhận:
- BCĐ về QLVSATTP thị xã Nghi Sơn (B/c);

- BTV Đảng ủy; TTHĐND, UBND xã (B/c);

- MTTQ và Trưởng các ĐT xã (P/hợp);

- Thủ trưởng các CQ trên địa bàn xã (P/hợp);

- CB, công chức xã (T/hiện);

- Trưởng thôn 10 thôn (T/hiện);

- Lưu: VT.

TRƯỞNG BAN

CHỦ TỊCH UBND XÃ

Mai Xuân Thắng

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TT HC